10 ผักสวนครัวไร้ดิน ปลูกไว้กินได้ที่บ้าน

10 ผักสวนครัวไร้ดิน ปลูกไว้กินได้ที่บ้าน

ปัจจุบันการปลูกผักสวนครัวลงดินนั้น ต้องดูแลอะไรหลาย ๆ อย่าง แถมยังต้องบำรุงดินหลังการเก็บเกี่ยวอีกด้วย วันนี้เราเลยอาสารวบรวมผักสวนครัวที่สามารถปลูกในน้ำแทนดินได้มาฝากกัน โดยเป็นไอเดียปลูกผักไร้ดินแบบง่าย ๆ ไม่ต้องสร้างแปลงใหญ่ ๆ แบบการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ แต่ทุกบ้านก็สามารถมีผักสวนครัวสด ๆ ปลอดสารพิษไว้กินได้ ด้วย 10 ผักสวนครัวไร้ดิน ปลูกไว้กินได้ที่บ้าน และมันสามารถปลูกได้ง่ายมากจริง ๆ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

10 ผักสวนครัวไร้ดิน ปลูกไว้กินได้ที่บ้าน

ผักชี

1. ผักชี

ผักชีเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก ที่มีใบติดกับลำต้น โดยส่วนมากจะใช้ในการประกาบอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถึงแม้ผักชีจะเป็นแค่ผักธรรมดาที่ใช้โรยหน้าเพียงไม่กี่ใบ แต่ถ้าหากขาดมันไปแล้วละก็อาหารจานนั้นต้องดูจืดชืดเป็นแน่ ก่อนที่จะปลูกผักชีในน้ำแนะนำให้ตัดลำต้นส่วนล่าง ที่มีรากติดอยู่ด้วยไปล้างคราบดินออกก่อน แล้วแช่ลงในแก้วน้ำและไปตั้งในที่ที่มีแดดปานกลาง จากนั้นผักชีก็จะงอกยอดสวย ๆ ออกมาให้เราได้กินกันแล้ว

ผักฉ่อย

2. ผักฉ่อย

ผักสัญชาติจีน ที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งได้รับความนิยมให้มาอยู่ในอาหารหลายเมนู โดยใบจะมีสีเขียวเข้ม รูปร่างคล้ายผักกาดบ้านเรา รสชาติขมอมเผ็ดร้อนเล็กน้อย ปลูกได้โดยให้นำต้นติดรากไปแช่ในภาชนะที่มีน้ำ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วันก็จะมีใบอ่อน ๆ งอกขึ้นมาตรงกลาง เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ผักก็จะขึ้นพร้อมเก็บกิน

กะหล่ำปลี

3. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูง สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี หรือจะรับประทานแบบสด ๆ ก็ได้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักและผักเคียงที่คนไทยรู้จักดี เพราะมีวิธีปลูกง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้ดิน แค่นำฐานรากของกะหล่ำปลีที่เราตัดออกจากขั้นตอนปรุงอาหาร มาแช่ในถ้วยที่มีน้ำตื้น ๆ แค่ไม่กี่วันผ่านไปกะหล่ำปลีหัวน้อย ๆ ก็จะงอกขึ้นมาให้เราได้เก็บเกี่ยว

ขึ้นฉ่าย

4. ขึ้นฉ่าย

ผักที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งที่ประเทศไทยจะนิยมปลูกกันอยู่ 2ชนิด คือชนิดต้นเล็กและชนิดต้นสูง โดยขึ้นฉ่ายสามารถนำปลูกใหม่ในน้ำได้ โดยการตัดก้านด้านล่างมาแช่ในน้ำประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้นต้นอ่อนก็จะค่อย ๆ งอกขึ้นมารอวันเก็บเกี่ยว

ต้นหอม

5. ต้นหอม

นอกจากผักชีแล้วต้นหอมยังเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ โดยต้นหอมเป็นพืชล้มลุกชนิดเดียวกับกระเทียว ซึ่งปลูกกับน้ำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำส่วนล่างของต้นที่มีรากติดอยู่ด้วยนั้นมาแช่ในแก้วน้ำ วางตั้งให้โดนแดดเล็กน้อย จากนั้นยอดอ่อน ๆ ก็จะมีใบอ่อนงอกออกมาให้เห็น

ต้นกระเทียม

6. ต้นกระเทียม

ต้นกระเทียมเริ่มเข้ามามีบทบาทในครัวไทยมากขึ้น โดยเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่ง ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นอาหารญี่ปุ่นตามต้นฉบับ หรือจะนำมาผัดน้ำมันหอยตามตำรับไทยก็น่าอร่อยทั้งนั้น แค่ตัดต้นกระเทียมส่วนล่างให้ได้ขนาด 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่น้ำ ผ่านไปไม่กี่วันก็นำมาทำอาหารได้แล้วค่ะ

ตะไคร้

7. ตะไคร้

สรรพคุณอันมากมายของตะไคร้ไม่ว่าจะเป็น การไล่ยุง การนำมาประกอบอาหาร หรือใช้เป็นสมุนไพรนั้น เป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนต้องลงมือขุดดินปลูกกันเลยทีเดียว แต่จริง ๆ สามารถปลูกกับน้ำได้ แค่ตัดต้นตะไคร้ส่วนล่างมาประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วนำไปแช่ในภาชนะทรงสูงที่มีน้ำเพียงครึ่งเดียว ตั้งให้โดนแดดเล็กน้อยเท่านั้นเอง

แครอท

8. แครอท

เป็นพืชกินหัวชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์ด้านการช่วยบำรุงสายตา แถมมีสารชนิหนึ่งที่เป็นหนึ่งในวิตามินที่ร่างกายต้องการ และอย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าหัวแครอทจะงอกในน้ำได้นะคะ เพราะจริง ๆ ถ้านำแครอทมาปลูกในน้ำผลที่ได้ก็คือใบสีเขียว ๆ ที่ใช้ปรุงอาหารได้ โดยการนำหัวแครอทส่วนบนที่โดนฝานออกไปแช่น้ำตื้นในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ และตั้งให้โดนแดด อีกไม่นานใบแครอทก็จะงอกออกมาให้เราเก็บไปกินค่ะ

ผักกาด
Chinese cabbage

9. ผักกาด

ผักกาดขาวเป็นผักที่ให้เส้นใยสูงมากชนิดหนึ่ง ซึ่งเราเชื่อว่าบ้านไหน ๆ ก็ต้องมีผักกาดติดตู้เย็นไว้แน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นวัตถุดิบหลักในจานอาหารแล้ว มันยังใช้จัดจานให้สวยงามได้อีกด้วย ก่อนจะนำไปปลูกกับน้ำให้นำต้นผักกาดมาตัดส่วนล่างออก แล้วนำไปแช่น้ำตื้น ๆ ในภาชนะ ตั้งให้โดนแดดไม่จัดมาก ประมาณ 3 วันก็จะมียอดอ่อน ๆ งอกขึ้นมา และเติบโตเต็มที่ภายใน 2 สัปดาห์

สะระแหน่

10. สะระแหน่

สมุนไพรชั้นดีอย่าง สะระแหน่ คือวัตถุดิบที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ โดยมันเป็นพืชล้มลุกเลื้อยตามพืช และสามารถปลูกง่าย โตง่าย ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องออกไปซื้อหาให้ยุ่งยาก แค่นำยอดสะระแหน่สวย ๆ มาแช่ในโหลหรือแก้วที่มีน้ำ หลังจากนั้นไม่กี่วันรากก็จะงอกออกมาตามด้วยใบอ่อน แล้วเราก็แค่รอเวลานำมาประกอบอาหาร

และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ 10 ผักสวนครัวไร้ดิน ปลูกไว้กินได้ที่บ้าน ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้เห็นไหมว่าเราก็สามารถลดรายจ่ายประจำวันไปกับค่าวัตถุดิบได้ ด้วยการปลูกผักไว้กินเอง ซึ่งมีวิธีการปลูกที่ง่ายมาก ๆ และไม่ต้องทำแปลงปลูกให้เสียเวลาอีกด้วย

เรื่องราวต้องรู้ 5 เรื่องต้องรู้ ก่อนรับน้องแมวมาเลี้ยง ที่มาพร้อมกับ ข้อดีของการเล่นสล็อต slotxo ที่คุณอาจไม่เคยรู้