8 ต้นไม้ฟอกอากาศ

8 ต้นไม้ฟอกอากาศ… ที่ควรมีไว้ในบ้าน

ในสถานการณ์ช่วงนี้ ผู้คนหันมาสนใจการปลูกต้นไม้ ที่สามารถช่วยฟอกอากาศกันมาขึ้น เพราะประเทศไทยกำลังประสบปัญหา ทั้งปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน และอาจส่งผลต้องร่างกายในระยะยาว อีกทั้งปัญหาการระบาดของไวรัส covid 19 ยิ่งทำให้ผู้คนหันมาสนใจสุขภาพร่างกายกันมากขึ้น การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน จึงเป็นอีกทางเลือกที่ผู้คนสนใจกันเป็นอย่างมาก และนี่คือ 8 ต้นไม้ฟอกอากาศ เป็นต้นไม้ที่ไม่เพียงการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้าน และทำให้บรรยากาศในบ้านดีขึ้นด้วย แต่ยังช่วยฟอกอากาศภายในบ้านของเราได้อีกด้วย

1. ต้นเดหลี

ต้นเดหลี

ต้นเดหลีจัดเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูก เนื่องจากใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ทำให้แลดูสดชื่น ทั้งนี้ มีความเชื่ออีกว่า ต้นเดหลี เป็นไม้มงคลที่ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืน และนำโชคลาภมาให้ ต้นเดหลีไม่เพียงแค่มองแล้วสวย สบายตาเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดสารพิษในอากาศได้อีกด้วย รวมทั้งต้นไม้ประเภทนี้ยังเหมาะสำหรับอากาศเย็น และปลูกในที่ร่มได้ด้วย

2. ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร

คนโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นลิ้นมังกรไว้ประจำบ้าน จะช่วยป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ จึงทำให้ต้นต้นลิ้นมังกรเป็นที่นิยมกันแพร่หลาย เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยฟอกอากาศ ทำให้อาการบริสุทธิ์ขึ้น ทั้งยังเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มาก เพราะไม่ต้องการน้ำมาก หรือแสงแดดมากนัก  และที่สำคัญต้นลิ้นมังกรช่วยดูดคาร์บอนไดออกไซด์ในเวลากลางคืน และช่วยคายออกซิเจนในเวลากลางคืน หากคุณปลูกต้นลิ้นมังกรในห้องนอน ก็จะทำให้คุณนอนหลับได้สบายขึ้น

3. มอนสเตร่า

ต้นมอนสเตอร่าเลยกลายเป็นพืชที่ปลูกในไทยได้สบาย เพราะอากาศประเทศไทยร้อนชื้น เหมาะแก่การปลูกและมันดูแลง่ายมาก ผู้คนจึงนิยมปลูกต้น ทั้งนี้ยังเหมาะกับการปลูกเป็นไม้ประดับภายในห้อง เพราะมอนสเตอร่ายังมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศในห้องได้อีกด้วย อีกทั้งมอนสเตอร่าไม่ต้องการแสงแดดมาก มันชอบความชื้น แต่ควรเลือกตั้งไว้ในบริเวณที่มีแดดอ่อน อากาศถ่ายเทได้ดีก็จะเติบโต และมีใบที่เขียวสวยงามขึ้น สามารถรดน้ำทุกวันหรือสองวันครั้งได้

4. เสน่ห์จันทร์แดง

เสน่ห์จันทร์แดงเป็นไม้ประดับใบที่นิยมปลูกชนิดหนึ่ง โดยเชื่อว่าเป็นว่านประเภทเมตตามหานิยม และว่านเสริมโชคเสริมลาภ ผู้ใดปลูกมักมีคนนิยมชมชอบ ผู้คนรักใคร่ เงินทองไหลมาเทมา การค้าการขายเจริญรุ่งเรือง และอีกหนึ่งจุดเด่นของต้นไม้ที่มีใบรูปหัวใจ คือมีความสามารถในการดูดซับสารพิษในอากาศประเภทแอมโมเนียได้อย่างดี นอกจากนั้น คนยังนิยมปลูกกันเป็นไม้มงคลปลูกในบ้านอีกด้วย

5. เฟิร์นบอสตัน

บอสตันเฟิร์น เป็นไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดให้แก่อากาศภายในได้ดีชนิดหนึ่ง สามารถดูดสารพิษได้มาก โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่อาคารภายในอาคารได้เป็นอย่างดี เฟิร์นบอสตันเป็นไม้ที่ชอบอากาศชื้นเย็น แต่ก็ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ไม่ชอบน้ำขัง หรือดินเหนียวเพราะรากเป็นระบบรากตื้นมีขนาดเล็ก หากินอยู่ตามผิวดิน ถ้าเนื้อดินเหนียวไม่ร่วนซุยจะทำให้รากชอนไชไปหาอาหารไม่ได้ อาจจะผสมเอาวัสดุปลูกอื่นเข้าไปด้วยเช่น กาบมะพร้าว เศษอิฐหัก ใบไม้ผุ ซึ่งเป็นวัสดุที่ดูดซับความชื้นเอาไว้ได้ดี ถ้าปลูกในที่ที่มีแสงสว่าง สีใบจะเป็นสีเขียวอ่อน ๆ แต่ก่อก็จะไม่งามมากนัก แต่ถ้าปลูกในร่มเลยใบจะเขียวเข้ม ให้ใบดกปรกคลุมเป็นพุ่มห้อยย้อยเมื่อจับใส่กระถางแขวน

6. ต้นตีนตุ๊กแก

ต้นตีนตุ๊กแกเป็นไม้ชอบแดด ชอบน้ำ ชอบความชื้น เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่แสงส่องถึง และยังเป็นพืชไม้เลื้อย ที่คนไทยนิยมปลูกเพื่อการตกแต่งบ้าน ไม้ประดับที่สามารถดูดซับฝุ่นละอองได้ที่หนึ่ง ต้องยกให้ต้นตีนตุ๊กแก นอกจากจะช่วยให้บ้านเย็นสบายแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยเกี่ยวกับโรคหอบหืด และโรคหลอดลมอักเสบ รวมถึงอาการแพ้ต่าง ๆ ด้วย เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างแข็งแรง

7. พลูด่าง

เป็นพันธุ์ไม้เลื้อยสวยงาม ชอบภูมิอากาศแบบ มีแสงแดด และร่มซึ่งคนไทยนิยมปลูกกันเป็นจำนวนมากเพราะ ต้นพลูด่าง มีความสามารถในการดูดสารพิษในอากาศ พลูด่างต้นไม้พลูด่างเป็นพืชที่ปลูกง่าย แม้เพียงปักชำในน้ำก็สามารถเจริญเติบโตได้ และจะมีการเจริญเติบโตได้รวดเร็ว

8. ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดียเป็นพืชที่เลี้ยงดูค่อนข้างง่าย ปลูกได้ทั้งในอาคารที่มีแสงแดดส่องเข้ามารำไร แต่ไม่ควรวางยางอินเดียในที่ที่มีแสงแดดส่องมาโดยตรง เพราะจะทำให้ใบบิดงอและไหม้ได้ ยางอินเดียไม่ต้องการน้ำไม่มากและไม่ชอบน้ำแฉะ อาจรดน้ำสัปดาห์ละสองครั้ง หรือรดเมื่อดินแห้ง ต้นยางอินเดียเป็นที่นิยมปลูกมากเนื่องจากช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษได้อย่างดี และต้นยางอินเดียยังมีรูปร่างที่สวย เหมาะแก่การนำไปตกแต่ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน

จะเห็นได้ว่านอกจากต้นไม้เหล่านี้ จะสามารถทำให้ภายในบ้านของเราร่มรื่นสดชื่น และสวยงามแล้ว ยังสามารถช่วยฟอกอาการให้กับบ้านของเราได้อีกด้วย ทั้งดูดสารพิษในอากาศ เพิ่มความชื้นในอาการ ดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ เป็นต้น

อ่านบทความ 8 ต้นไม้ฟอกอากาศ จบไปแล้ว บทความเกี่ยวกับความรู้ทั่วไปวันนี้ จะขอพาผู้อ่านทุกท่าน ไปทำความรู้จักเรื่องเล็ก ๆ ใกล้ตัว อย่างการจ่ายภาษีประจำปี เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะยังไม่ทราบ และสงสัยว่ารายได้แบบไหนบ้าง ที่สามารถใช้ยื่นลดหย่อนภาษีได้ และแต่ละแบบสามารถลดหย่อนได้สูงสุดเท่าไหร่บ้าง ความจริงมีรายได้หลายแบบที่สามารถใช้ลดหย่อยภาษีได้ แต่วันนี้จะขอยกมา 13 รายได้ ส่วนและแบบจะเป็นรายได้แบบไหน ตามไปดูกันได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม 4 เมนูงาดำ ซูเปอร์ฟู้ดมากประโยชน์! อย่างที่หลาย ๆ คนทราบ ว่า “งาดำ” ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าต่อสุขภาพ งาดำถือเป็นอาหารซูเปอร์ฟู้ด ที่สามารถนำมาประกอบเมนูต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้งในส่วนของเครื่องดื่ม และอาหารทั่ว ๆ ไป หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นเคยงาดำ ในส่วนของเมนูเครื่องดื่ม ที่อยู่ในนมรูปแบบต่าง ๆ ตลอดจนน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพ แต่ความจริงเราสามารถนำงาดำ มารังสรรค์เป็นเมนูอื่น ๆ ได้อย่างหลากหลาย